Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) đã hình thành 3 khu vực trọng tâm

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết những cấu phần đầu tiên của TP Thủ Đức đã hình thành gồm khu Thủ Thiêm, khu công nghệ cao, khu Đại học Quốc gia.

Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) đã hình thành 3 khu vực trọng tâm

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM chiều 3/11, Zing đặt câu hỏi cho lãnh đạo các sở, ngành tại TP.HCM về phương án quy hoạch thành phố Thủ Đức trong tương lai và thời điểm người dân thành phố có thể thấy những hạng mục đầu tiên của đơn vị hành chính mới.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho biết ý tưởng quy hoạch của TP Thủ Đức dựa trên nội dung của một đồ án được tuyển chọn qua cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông”. Đồ án trên của một đơn vị thiết kế Mỹ, đã đoạt giải và nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia trong nước, quốc tế.

“Đồ án đã đề ra những ý tưởng rõ nét, chỉ ra 6 trọng tâm sáng tạo theo đúng tiêu chí đưa ra. Sáu khu trọng điểm này dựa trên hiện trạng thực tế của khu vực để đưa ra quy hoạch mang tính khả thi”, ông Nhã thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QHKT TPHCM

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QHKT TPHCM

Sáu khu vực trọng tâm của đơn vị Mỹ đề xuất bao gồm trung tâm tài chính tại Thủ Thiêm (quận 2); trung tâm sức khỏe – thể thao tại Rạch Chiếc (quận 2); trung tâm sản xuất công nghệ cao (quận 9); trung tâm công nghệ giáo dục (quận 9); trung tâm sinh thái Tam Đa (quận 9); trung tâm thương mại – hành chính Trường Thọ (quận Thủ Đức).

Dựa trên tình hình thực tế, TP.HCM đã đề xuất thêm 2 trọng tâm kết nối giao thông tại phía bắc quận 9 và khu cụm cảng Cát Lái.

“Những trọng tâm của TP Thủ Đức đáp ứng được yêu cầu đề ra là khu đô thị có tính sáng tạo, có tính tương tác cao với mạng lưới các hoạt động phụ trợ nhau. Ngoài hạ tầng đô thị, TP Thủ Đức sẽ cải tạo lại các trục đường lớn và tăng thêm 2 tuyến đường nhằm kết nối những tiện ích giao thông trong tương lai”, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc khẳng định quy hoạch của TP Thủ Đức trong tương lai sẽ có cơ chế, chính sách bảo tồn cảnh quan và đảm bảo ổn định cho đời sống 1 triệu cư dân hiện hữu tại 3 quận.

Ngoài ra, ông Nhã cho biết trong số các trọng tâm của thành phố Thủ Đức, ba khu vực trọng tâm đã hình thành và tiếp tục phát triển trong tương lai. Những trọng tâm này bao gồm trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2), khu công nghệ cao (quận 9) và trung tâm giáo dục – đào tạo với nền tảng là khu Đại học Quốc gia (quận 9).

“Đó là những cấu phần đầu tiên của TP Thủ Đức trong tương lai mà người dân có thể thấy. Các trung tâm của TP Thủ Đức sẽ tiếp tục được hình thành, phát triển theo đúng tính chất sáng tạo, tương tác cao”, Lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM trả lời.