Nửa cuối năm 2021, bức tranh nào cho thị trường Bất động sản ?

Nhận định nếu mất thêm quý 3 để dập dịch, các doanh nghiệp bất động sản sẽ dần bị đuối sức, song các chuyên gia vẫn lạc quan vì đây là kênh trú ẩn tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Nhà đầu tư sẽ chọn lựa phần khúc Bất động sản nào 6 tháng cuối năm 2021 ?

Nhà đầu tư sẽ chọn lựa phần khúc Bất động sản nào 6 tháng cuối năm 2021 ?

Theo dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, trong quý 2/2021, hầu hết nguồn cung mới ở các phân khúc đều giảm do nhiều dự án trì hoãn mở bán vì ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Ngược lại, giá nhà rao bán vẫn tiếp tục gia tăng.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng giám đốc Vạn Phúc Land nhận xét, 6 tháng đầu năm đã trôi qua khá nặng nề. Hai đợt dịch xảy ra liên tiếp và kéo dài làm đảo lộn mọi kế hoạch, dự định của các công ty bất động sản. Thị trường bất động sản sẽ có 2 kịch bản có khả năng xảy ra vào 6 tháng cuối năm.

Kịch bản tích cực, thị trường phục hồi một phần vào giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4, với giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vaccine. Đặc biệt, các công ty bất động sản có 100% nhân viên được chích vaccine.

Theo đó, thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm. Tỷ lệ lý tưởng này kỳ vọng đạt được với điều kiện các doanh nghiệp bất động sản tăng tốc tối đa để bù lại 6 tháng đầu năm.

Dịch bệnh Covid-19 trong 6 tháng đầu năm đã tác động khá nặng nề đến thị trường bất động sản

Kịch bản xấu hơn là tiếp tục mất thêm quý 3 để dập dịch, vaccine không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%. Các công ty bất động sản vì vậy có chưa đến 50% nhân viên được chích.

Điều này dẫn đến việc thị trường 6 tháng cuối năm khả năng tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp dần bị đuối sức. Việc duy trì bộ máy hoạt động đã là gánh nặng cho họ. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ, doanh thu sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với 6 tháng đầu năm, nếu không nhận được các sự trợ lực cần thiết và kịp thời.

Trong khi đó, DKRA Vietnam dự báo, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, mọi hướng đi của thị trường bất động sản sẽ chịu sự ảnh hưởng nhiều từ thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine tới đây.

Ông Quốc Anh chỉ ra, các quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine đạt 50% – 55% như Mỹ, Thụy Điển, Na Uy, tốc độ tăng giá bất động sản đạt từ 9 – 10%. Con số này ở những quốc gia hoàn thành dưới 50% tiêm vaccine thấp hơn rất nhiều.

Theo ông, hiện tại Việt Nam đang tích cực trong công tác tiêm chủng cộng đồng. Số lượng người được tiêm vaccine có thể sẽ tăng nhanh trong quý 3/2021 khi 8 triệu liều vaccine dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 này.

Ông Quốc Anh đánh giá, tâm lý của người mua nhà ngày càng ổn định và dần thích nghi với tình hình chung. Đây là cơ sở cho kịch bản khả quan của thị trường bất động sản giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định, trong khi dòng tiền đang đổ vào chứng khoán thì đây cũng được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát, đồng thời cũng sẵn sàn phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

“Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa bất động sản và các kênh khác.

Tôi cho rằng rất khó để xảy ra tình trạng mất thanh khoản và giảm giá, mức giá sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, sắt thép vẫn không có dấu hiệu dừng lại”, ông Tuấn cho biết.

Theo : https://ldgriver.com/