Thành phố Thủ Đức: Giá nhà tại khu vực này đang lên “như diều gặp gió”

Khu đông TP.HCM với ba quận 2, 9 và Thủ Đức đang là nơi có mức giá bán căn hộ tăng cao chóng mặt. Đề án thành lập thành phố Thủ Đức càng khiến cho giá nhà ở đây lên cao một cách khó tin.

Thành phố Thủ Đức theo quy hoạch của Sasaki Associates Inc gồm 6 trung tâm quan trọng, UBND TPHCM

Thành phố Thủ Đức theo quy hoạch của Sasaki Associates Inc gồm 6 trung tâm quan trọng, UBND TPHCM

Manh nha “vượt” trung tâm

Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) hiện đang là thủ phủ của các dự án căn hộ hạng sang tại TP.HCM. Một loạt dự án đã và đang triển khai tại đây như The River Thủ Thiêm, Empire City, The Metropole Thủ Thiêm… có mức giá bán trung bình từ 7.000 – 12.000 USD/m2.

Khu đô thị Thủ Thiêm đang là “thủ phủ” của các dự án hạng sang với giá bán cao ngất ngưỡng

Báo cáo thị trường căn hộ cao cấp và hạng sang của Savills Việt Nam mới đây cho biết, dù Covid 19 ảnh hưởng lớn tới tâm lý và hành vi mua bán của khách hàng, thị phần nhà ở này vẫn bung hàng với giá cao ngất ngưỡng. Ví dụ, một dự án mới mở bán tại khu vực Thủ Thiêm trong tháng 10/2020 có mức giá xấp xỉ 7.000 USD/m2 đã được người mua đón nhận tích cực.

Tại khu vực quận 9 và Thủ Đức, khảo sát của CafeLand, chỉ cách đây khoảng hơn 1 năm, giá bán căn hộ chỉ giao động ở mức trung bình từ 30 – 35 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại giá của một số dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện dọc xa lộ Hà Nội như Lavita Charm của chủ đầu tư Hưng Thịnh khoảng 36 – 40 triệu đồng/m2; Centum Wealth của Thủ Đức House giá 45 – 50 triệu đồng/m2.

Một số dự án mới đang rục rịch kế hoạch ra mắt thị trường ở khu vực này cũng có mức giá “khủng”.

Cụ thể, Dự án Masteri Centre Point nằm trong khu đô thị Vinhomes Grand Park tại quận 9 vừa mới ra mắt với mức giá chào bán từ 50 triệu đồng/m2. Dự án này nằm trên khu đất 6 ha, mật độ xây dựng 30% có quy mô gồm 10 tòa tháp cao từ 22 – 39 tầng, với tổng số 5.000 căn hộ, có diện tích dao động từ 50 m2 – 97 m2, được thiết kế từ 1 đến 3 phòng ngủ.

Một dự án sắp ra mắt tại Thủ Đức có giá chào bán dự kiến trên 70 triệu đồng/m2

Một khu đất có vị trí tại số 218 Võ Văn Ngân (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), nằm cạnh bên trung tâm thương mại Vincom Thủ Đức đang là tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực này.

Dù hiện tại, khu đất đang là bãi đất trống, chỉ mới được rào chắn bốn bên song theo thông tin từ nhiều môi giới bất động sản, dự án này có tên King Crown Infinity do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, “ông chủ” đích thực của dự án này lại là Công ty cổ phần Bamboo Capital (BCG).

Đại diện chủ đầu tư từng chia sẻ với CafeLand, dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích hơn 12.500m2 với một toà tháp cao 30 tầng có quy mô gần 740 căn hộ.

KING-CROWN-INFINITY

KING-CROWN-INFINITY

Dù chưa công bố chính thức từ chủ đầu tư, nhưng mức giá bán của dự án này dự kiến sẽ dao động mức 70 – 75 triệu đồng/m2, mức giá này sẽ tạo kỷ lục mới về giá bán căn hộ tại Thủ Đức.

Với mức giá chào bán như vậy, một số dự án tại Thủ Đức, quận 9 vốn được xem là vùng ven thì nay đã tiệm cận, thậm chí vượt cao hơn một số dự án tại khu vực các quận thuộc khu trung tâm thành phố như Bình Thạnh, quận 4 hay Phú Nhuận.

Dấu hiệu của “bong bóng”?

Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, nguyên nhân khiến cho giá bán một số dự án tại khu Đông tăng mạnh trong thời gian gần đây là bởi sự khan hiếm dự án mới được chấp thuận đầu tư.

“Khoảng 2 năm trở lại đây rất ít dự án mới được duyệt, đặc biệt khu vực trung tâm càng không có, chỉ một ít dự án vùng ven được tung ra thị trường trong khi nhu cầu đầu tư và mua ở tại TP.HCM vẫn còn rất lớn”, vị giám đốc cho biết.

Riêng tại khu Đông với 3 quận 2, Thủ Đức và quận 9 giá bán tăng mạnh trong thời gian ngắn còn do tác động từ đề án thành lập thành phố mới Thủ Đức vừa qua.

Giá nhà đang tăng rất nhanh, vượt khả năng chi trả của phần lớn người dân

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, cho rằng khu Đông trong những năm vừa qua là khu vực nhộn nhịp nhất TP.HCM. Nơi đây sở hữu rất nhiều yếu tố phát triển về cơ sở hạ tầng từ đường cao tốc cho đến metro, khu dân cư cao cấp Thủ Thiêm… đã đẩy giá bất động sản khu đông lên khá cao. Đề án thành phố Thủ Đức sẽ có tác động đến thị trường bất động sản của khu vực này, tuy nhiên đây chưa thể là nguyên nhân khiến mức giá bán tăng đột biết ngay lập tức.

Trong một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nhận định căn hộ tại TP.HCM, trong hai năm gần dây rất ít dự án mới được chấp thuận đầu tư, trong khi đó mức giá bán quá cao. Giá bán căn hộ tại thị trường này tăng mạnh trong thời gian qua trung bình từ 5 – 7%, thậm chí có một số khu vực tăng 10% và tiềm ẩn dấu hiệu của “bong bóng”.

Trong báo cáo gửi tới quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng cũng cho biết giá nhà ở hiện nay không phản ánh đúng giá trị thực, không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Theo Cafeland